Thống kê
Hôm nay : 7
Tháng 07 : 1.100
Năm 2020 : 26.399
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các siêu thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Không chỉ quan trọng vì chúng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Vitamin là một chất chống oxy hóa cực mạnh và thúc đẩy tăng trưởng của tế bào, cũng như chức năng của hệ tuần hoàn.

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Vitamin này cũng giúp phòng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ hấp thụ chất sắt và canxi, cũng như tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress.

Không giống như các loại dinh dưỡng khác, cơ thể người không thể tự sản suất vitamin C. Do đó, nguồn cung cấp loại dưỡng chất này chính là từ thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, thiếu hụt vitamin C là trường hợp thường xuyên xảy ra và có thể gây các triệu chứng như rụng tóc, móng dễ gãy, bầm tím, sưng lợi, khô da, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, các bệnh tim mạch, nhiễm trùng, chảy máu mũi, tâm trạng thất thường.

Để phòng chống các triệu trứng trên, hãy cố gắng kết hợp nhiều loại vitamin C (có kiểm soát) vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết áp cao, các bệnh về túi mật, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Các siêu thực phẩm giàu vitamin C

1. Ổi

Mỗi trái ổi là 1 viên thuốc quý của bạn

2. Ớt chuông

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Là một trong các nguồn vitamin C tói ưu, ớt chuông có thể giúp cơ thể đạt mức vitamin C cần thiết. Ớt chuông vàng, thường có vị ngọt và chứa 341mg vtamin C. Tiêu thụ loại quả này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt và có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ miễn dịch.

3. Rau mùi tây

Chứa một lượng lớn vitamin C, loại rau thơm này có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chứa 10mg vitamin C chỉ với hai thìa canh rau mùi tây, loại rau này giúp tăng lượng sắt trong cơ thể cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể.

4. Kiwi

Chuyên gia thường khuyến khích ăn loại quả này đối với người thiếu vitamin C. bao gồm loại quả này trong chế độ ăn thường ngày không chỉ cung cấp đủ vitamin, mà còn tăng cường hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Chỉ cần 1 miếng kiwi sẽ cung cấp 273mg lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày.

5. Súp lơ xanh

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Loại rau xanh này được coi là loại thực phẩm 5 sao, do chứa các loại dưỡng chất thiết yếu, các loại chất khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Chỉ riêng trong 100g súp lơ xanh được xác định chứa đến 89.2mg vitamin C. Vì vậy, chỉ cần ăn 2 đến 3 cây súp lơ xanh này mỗi ngày sẽ giúp thoát khỏi sự thiếu hụt vitamin C.

6. Vải

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Một trong các nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất, ăn loại hoa quả này có thể đóng góp vào lượng vitamin C trong co thể. Tiêu thụ vải hỗ trợ cải thiện sự tổng hợp collagen của da cũng như tăng cường sức khỏe của mạch máu. 100g vải chứa 71.5mg vitamin C, cũng như giàu kali và chất béo có lợi.

7. Đu đủ

Ăn một cốc (đơn vị đo: cup) đu đủ chưa 87mg vitamin C, từ đó khiến đu đủ là một ngi]uồn cung cấp vitamin C rất tốt. Đu đủ tươi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cũng như vitamin A, chất xơ, canxi, kali và omega-3.

8. Dâu tây

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Được công nhận là siêu hoa quả trong việc cung cấp vitamin C, dâu tây chứa lượng vitamin C cao và chỉ cần một cốc (cup) dâu tây sẽ cung cấp 149% vitamin C. vì vậy 152g dâu tây chứa 89mg vitamin C. Dâu tây cũng lầ một nguồn cung cấp protein và chất xơ.

9. Cam

14 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn cam mỗi ngày - KhoaHoc.tv

10. Ớt

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Chưa ít nhất 56mg vitamin C trong mỗi quả ớt, từ đó có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin C. Thêm một điểm cộng nữa, tiêu thụ ớt cũng hỗ trợ giảm sự nhiễm trùng và cơn đau.

11.Chanh

12 siêu thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể ăn hàng ngày mà không sợ tốn tiền

Chanh và chanh vàng đều thuộc loại quả có múi, giàu vitamin C. 100g chanh vàng chưa 53mg vitamin C và 100g chanh chứa 29.1mg vitamin C. Vào những năm 1700. Chanh vàng được tiêu thụ nhằm ngăn ngừa bệnh Scurvy (một bệnh do thiếu hụt vitamin C).

12. Súp lơ trắng

Loại rau này giàu vitamin C và thường được tiêu thụ nhằm phòng chống thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. 1 cốc (cup) súp lơ trắng chưa 20mg vitamin C.

Một số loại thực phẩm khác giàu vitamin C như cà chua, lá bạc hà….

Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch Covid-19 (nCoV)

Vi rút corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (tên chính thức là Covid-19 (nCoV) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng...

Vì đây là bệnh viêm phổi do vi rút nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống vi rút hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả; cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt vi rút lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh.

Dưới đây là các loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch:

https://vfa.gov.vn/storage/upload/toi.jpg

Tỏi, hành và hẹ

Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...

Tỏi có chứa nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

https://vfa.gov.vn/storage/upload/cam.jpg

Vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn rất giàu vitamin C. Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Nấm

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

https://vfa.gov.vn/storage/upload/rau.jpg

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Sữa chua nguyên chất

Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các vi rút.

Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...

Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa chín kỹ

Cần hết sức cẩn trọng bởi những mối nguy hại về việc phát tán dịch bệnh mà thức ăn sống có thể gây ra. Vi rút corona không chịu được nhiệt, nó chết ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút. Vì thế chúng ta nên tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín. Với nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, cần lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook