Thống kê
Hôm nay : 10
Tháng 07 : 1.103
Năm 2020 : 26.402
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương án phòng, chống thiên tai và cứu nạn năm 2020

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mỗi tập thể, các nhân trong công tác phòng, chống thiên tai và cứu nạn trên địa bàn.
2. Giảm thiểu tới mức tối đa thiệt hại khi có bão, lũ, lụt xảy ra.
3. Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được triển khai trong tập thể nhà trường. Mỗi cá nhân phải tích cực, chủ động trong mọi tình huống bão lũ, thiên tai; vừa phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành ở địa phương vừa có thể độc lập tổ chức thực hiện trong những tình huống cụ thể.
II. PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2020
1. Mục tiêu:
- Đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; an toàn tài sản của cơ quan đơn vị, trường học.
- Đảm bảo nội dung, chương trình, theo đúng kế hoạch năm học cho học sinh trong trường hợp phải nghỉ học do bão, lũ, thiên tai.
- Từng bước giáo dục học sinh có kiến thức về phòng chống thiên tai, bảo vệ mình khi có thiên tai xảy ra
2. Phương án cụ thể:
- Làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, coi phòng, chống lụt, bão là nhiệm vụ quan trọng trong mùa mưa bão với phương châm lấy chủ động phòng tránh là chính, không để bị động, bất ngờ.
- Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng chống đuối nước.
* Trước bão lũ:
- Tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị, xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống lụt, bão cụ thể, chi tiết; trong đó cần chú ý đến những nội dung sau:
+ Kiểm tra các phòng học, báo cáo kịp thời và đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cấp trên có kế hoạch sửa chữa trong hè hoặc xây mới (nếu có), kiểm tra, gia cố, sửa chữa công trình có sử dụng tấm lợp bằng tôn, prôximăng, trần nhựa, cửa kính để đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lốc; không sử dụng phòng học, phòng làm việc không đảm bảo an toàn.
+ Đối với cây xanh trong khuôn viên: chặt, tỉa bớt các cành cây cản gió, chặt đốn cây già cỗi có nguy cơ đổ gây nguy hiểm cho người và công trình, cơ sở vật chất khác.
+ Kiểm tra, gia cố hệ thống điện, kiểm tra, nạo vét hệ thống thoát nước, đề phòng ngập úng cục bộ, đặc biệt đối với các nơi thường xuyên bị lũ, lụt.
+ Bố trí phòng học bộ môn, thư viện, kho thiết bị trên tầng cao tránh ngập nước; đơn vị không có nhà cao tầng cần chuẩn bị sàn chống ngập.
- Thường xuyên theo dõi bản tin thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng, khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống trước khi mưa bão, lũ lụt đến:
+ Chằng buộc nhà cửa, che chắn, bảo vệ tài sản, CSVC, trang thiết bị.
+ Chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương tiện như cuốc, xẻng, cây bắc sàn, cây chống, dự trữ lương thực cho người trực.
+ Cử người trực ở cơ quan, trường học 24/24 giờ, kịp thời khắc phục, giải quyết hậu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.
* Trong khi bão lũ xảy ra:
- Liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống lụt, bão của địa phương nắm chắc tình hình, có biện pháp phối hợp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.
- Thực hiện 100% lực lượng trực tại đơn vị để ứng phó với các tình huống do bão lũ gây ra và tham gia chống lụt bão trên địa bàn khi có sự huy động của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp.
- Nếu trong thời gian của năm học, cho học sinh nghỉ học khi có bão lũ xảy ra. BGH thường xuyên theo dõi lũ lụt chủ động cho học sinh nghỉ học, vận chuyện trang thiết bị, đồ dùng dạy-học lên trên cao để tránh ngập nước; 
- Đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.
- Khi mưa lớn, gió to khả năng mưa hắt các phòng học và các phòng chức năng sẽ dột vào phòng.
- Giáo viên và nhân viên phải kịp thời chuyển sách học liệu lên cao bọc túi bóng đề phòng mưa ẩm.
- Đang trong giờ học nhưng có mưa to, gió lớn làm học sinh hoảng sợ, gây nên lộn xộn trong lớp học.
- Giáo viên cần bình tĩnh và động viên trẻ.
- Giáo viên hướng dẫn học sinh sơ tán, nắm chắc danh sách học sinh của lớp phụ trách. Trước khi ra khỏi lớp, giáo viên có trách nhiệm xem còn có trẻ nào ở trong nhà vệ sinh, góc chơi...ổn định trật tự học sinh trong lớp và yêu cầu trẻ xếp hàng trước cửa lớp di chuyển trẻ đến nơi an toàn.
- Thông tin đến cha mẹ trẻ 
- Quản lý trẻ tại điểm tập kết an toàn.
- Trả trẻ cho gia đình.
* Sau bão lũ:
- Huy động lực lượng tổ chức khắc phục hậu quả của bão lũ: sửa sang lại nhà cửa, tài sản (nếu bị hư hỏng). Tổ chức dọn vệ sinh môi trường để cơ quan đơn vị, trường học trở lại làm việc bình thường.
- Các trường tổ chức dạy bù cho những học sinh phải nghỉ học do bão, lũ.
- Mua sắm bổ sung những trang thiết bị bị mất mát, hư hỏng do bão lũ.
III. NHIỆM VỤ CÁC THÀNH VIÊN TRONG NHÀ TRƯỜNG
- Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện phòng, chống thiên tai và cứu nạn, tuyên truyền phòng ngừa, chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục vụ ứng phó thiên tai; tổ chức sơ tán; phối hợp chỉ huy phòng, chống thiên tai; phối hợp với ban chỉ huy cấp trên, thống kê, báo cáo, trực cơ quan khi có thiên tai sảy ra.
- Giáo viên thường xuyên nghe thông tin dự báo thời tiết, đóng chặt cửa chính và cửa sổ, tắt các thiết bị điện trước khi ra về, sổ sách thiết bị dạy học kê lên cao trách mưa hắt vào. Thường xuyên giáo dục cho trẻ một số kĩ năng để đảm bảo an toàn tính mạng khi có mữa bão, sấm sét xảy ra.
- Giáo viên trên lớp thường xuyên giữ liên lạc với BGH để nắm bắt kịp thời  thông báo cho phụ huynh, học sinh khi có mưa to gió bão sấm sét có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ. Tổ chức cho trẻ kịp thời trú mưa bão, lốc....Tham gia trực đầy đủ và thực hiện nghiêm túc sự phân công của các đồng chí trong ban chỉ huy. 
IV. TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
- Các thành viên trong ban chỉ huy được phân công thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
- Đồng chí hiệu trưởng có trách nhiệm phổ biến phương án đến tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường
- Giáo viên các lớp thực hiện tốt phương án đã xây dựng và tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, trẻ để cùng thực hiện.
- Báo cáo cho lãnh đạo phòng giáo dục và lãnh đạo địa phương nắm tình hình của nhà trường sau mưa bão.
Nơi nhận:
- Phòng GD& ĐT (B/c);                                                                                         HIỆU TRƯỞNG

- Các thành viên chỉ đạo; 
- Trang Websile trường;
- Lưu: VT.                                                                                                          Phạm Thị Thuần

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook